Làm thế nào để tìm ra được nguyên nhân gây thất bại cho doanh nghiệp?

Một doanh nghiệp đang làm ăn thua lỗ cần tìm được ra đúng nguyên nhân và có cách giải quyết phù hợp thì mới có thể tiếp tục kinh doanh được. Nếu không tìm được nguyên nhân, doanh nghiệp có thể trượt dài trong vũng lầy thất bại và khó có thể “cựa mình” xoay chuyển tình thế. Vậy, phải làm thế nào để tìm ra chính xác nguyên nhân khiến doanh nghiệp thất bại?

>>> 4 quy tắc quan trọng để quản lý tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp mới

>>> Đào tạo doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đột phá, bước đi tự tin với chiến lược kinh doanh bài bản

Doanh nghiệp thất bại trong kinh doanh, nguyên nhân vì đâu?

Một doanh nghiệp kinh doanh thất bại có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa vẫn là đặt mục tiêu xa rời thực tế, vượt quá khả năng thực hiện của doanh nghiệp. Mục tiêu đã sai lầm thì sẽ dẫn đến đề ra những chiến lược sai lầm và cuối cùng là “cắm đầu” thực hiện chiến dịch sai lầm đó.

Doanh nghiệp thất bại, nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ những mục tiêu và định hướng sai lầm

Với doanh nghiệp, kinh doanh cần phải dựa trên con số chính xác. Mọi chiến lược kinh doanh mang tính phỏng đoán và số liệu kinh doanh không thực tế đều rất dễ đem đến thất bại cho doanh nghiệp.

Để đề ra một chiến lược kinh doanh hiệu quả, cần căn cứ vào tình trạng hiện tại và hướng phát triển phù hợp trong tương lai. Tình trạng phát triển của doanh nghiệp có bền vững hay không phải được đánh giá dựa trên những yếu tố sống còn như Marketing, bán hàng, đội ngũ nhân viên, lợi nhuận...

Chỉ quan tâm đến việc bán hàng mà bỏ bê các vấn đề khác là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp thất bại

Phần đa các doanh nghiệp hiện nay thường chỉ quan tâm nhất đến yếu tố bán hàng. Bởi bán hàng là công việc chính tạo ra doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, bán hàng có thành công hay không lại phụ thuộc và liên hệ mật thiết đến 9 yếu tố còn lại. Quá tập trung vào bán hàng mà không nghĩ đến kiện toàn đội ngũ nhân sự, hoặc không quan tâm đầu tư vào marketing, cũng như không cân đối được dòng tiền… là sai lầm dẫn đến sự thất bại mà doanh nghiệp không thể ngờ tới.

Đi tìm “lỗ hổng” với HỆ THỐNG ĐÁNH GIÁ TỔNG THỂ HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG DOANH NGHIỆP

Ms Nina Nguyễn Yến Nhàn - Coach doanh nghiệp Top 1 Đông Nam Á, Top 10 Thế giới đưa ra lời khuyên cho doanh nghiệp như sau:

“Mỗi doanh nghiệp giống như một cơ thể sống. Để có thể hoạt động được đòi hỏi các bộ phận bên trong đều phải khỏe mạnh. Chỉ cần một bộ phận nào đó mắc bệnh, cơ thể sẽ yếu đi và không thể thực hiện tốt các công việc được nữa. Chính vì thế, doanh nghiệp cũng cần phải được “khám sức khỏe tổng thể” để có thể tìm ra những lỗ hổng ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.”

Ms Nina Nguyễn Yến Nhàn - Chuyên gia tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và cùng doanh nghiệp vươn tới những đỉnh cao

Luôn trăn trở trước những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình kinh doanh, Ms Nina Nguyễn Yến Nhàn đã dày công nghiên cứu ra HỆ THỐNG ĐÁNH GIÁ TỔNG THỂ HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG DOANH NGHIỆP. Đây là công cụ đo lường tự động sức khỏe doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, kiểm tra chính xác 10 chỉ số sống còn của mọi doanh nghiệp CHỈ TRONG 5 PHÚT. Công cụ này được chính Cục Phát triển doanh nghiệp - Bộ kế hoạch đầu tư thẩm định và triển khai thí điểm HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ cho doanh nghiệp.

Ms Nina Nguyễn Yến Nhàn hi vọng với công cụ này, mọi chủ doanh nghiệp đều có thể dễ dàng tự kiểm tra và đánh giá tình trạng hiện tại của doanh nghiệp mình.

Chỉ 1 công cụ - Đo lường chính xác 10 chỉ số sống còn đối với doanh nghiệp

10 chỉ số sống còn được đo lường bởi công cụ lần lượt như sau:

 • Bán hàng
 • Marketing
 • Lãnh đạo
 • Chiến lược
 • Lợi nhuận
 • Dòng tiền
 • Nhân sự
 • Chăm sóc khách hàng
 • Năng suất làm việc
 • Điểm cân bằng

Chỉ số đo lường 10 yếu tố sống còn được thể hiện qua hệ thống biểu đồ như sau:

Biểu đồ bánh xe: Mỗi biểu đồ thể hiện một chỉ số sống còn với doanh nghiệp. Biểu đồ chia thành 3 màu sắc chính là vàng - đỏ - xanh, tương ứng với Mức Cảnh Báo - Nguy Hiểm và An toàn.

Biểu đồ cột: Mỗi cột thể hiện chỉ số trong từng lĩnh vực mà doanh nghiệp đạt được. 10 cột được so sánh, đối chiếu với 1 đường thẳng biểu thị Chỉ số trung bình cần đạt được. Nếu chỉ số của doanh nghiệp vượt qua đường thẳng là đang ở mức ổn, còn chỉ số không vượt qua được đường thẳng là mức không ổn, cần cải thiện.

Để sử dụng công cụ, chủ doanh nghiệp chỉ cần click vào đường link: và tiếp tục thực hiện 5 bước đơn giản sau:

 • B1: Lựa chọn nút Bắt đầu kiểm tra
 • B2: Hoàn thành các thông tin doanh nghiệp
 • B3: Trả lời các câu hỏi về 10 vấn đề của doanh nghiệp
 • B4: Kiểm tra kết quả của doanh nghiệp
 • B5: Đặt lịch hẹn với chuyên gia để được tư vấn về kết quả trực tiếp

HỆ THỐNG ĐÁNH GIÁ TỔNG THỂ HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG DOANH NGHIỆP - Công cụ đo lường tự động đầu tiên tại Việt Nam

ActionCOACH IBC trở thành đơn vị tư vấn, đồng hành cùng doanh nghiệp cùng tìm ra những hướng đi, giải pháp phù hợp cho tình trạng hiện tại. Quý chủ doanh nghiệp không chủ được kiểm tra miễn phí mà còn được tặng thêm 1 giờ tư vấn chiến lược với chuyên gia cấp quốc tế đến từ IBC.

Biết người biết ta - Trăm trận trăm thắng! Thành công sẽ chỉ đến nếu bạn nắm được doanh nghiệp của mình đang mạnh và yếu ở điểm nào, cần khắc phục ra sao, từ đó mới áp dụng được hiệu quả các chiến lược kinh doanh đã đề ra.

Mọi thông tin chi tiết về công cụ HỆ THỐNG ĐÁNH GIÁ TỔNG THỂ HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG DOANH NGHIỆP cũng như các dịch vụ của ActionCOACH IBC, xin vui lòng liên hệ:

ActionCOACH IBC - Thành viên của tổ chức huấn luyện doanh nghiệp hàng đầu thế giới ActionCOACH

Hotline: 089 668 2186
Add: Press CLUB, Tầng 5, 59A Lý Thái Tổ, Hà Nội
Email : info@ibcvietnam.com