Câu chuyện về Nina Nguyễn Yến Nhàn

“Đứng dậy sau nhiều lần thất bại” - chiếc kim chỉ nam dẫn lối trên con đường trở thành nhà huấn luyện của tôi.

Chào các bạn!

Đằng sau hình ảnh nhà huấn luyện doanh nghiệp của bản thân tôi ở thời điểm hiện tại là cả một câu chuyện dài. Để gặt hái được những trái ngọt như ngày hôm nay, tôi của hiện tại đã trải qua không ít những thăng trầm trong sự nghiệp. Mong rằng những chia sẻ của tôi dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn ít nhiều trên con đường gây dựng sự nghiệp của mình.

Những khúc thăng trầm trong sự nghiệp của tôi

Khởi nghiệp từ năm 1995, kinh doanh thời trang là công việc đánh dấu bước khởi đầu trong sự nghiệp của tôi. Kinh doanh bước đầu “thuận buồm xuôi gió”, vô hình chung càng ngày bản thân lại càng mất định hướng và bị cuốn vào công việc bận rộn của một “con buôn”.

Mải miết chạy theo lợi nhuận trước mắt, tôi dần quên mất những việc cần thiết hơn mình cần phải làm đó là: định hướng chiến lược cho cửa hàng và tìm kiếm thêm nhà cung cấp cũng như mẫu mã mới. Và rồi cứ thế, lúc nhận thức được mình đang bị chệch hướng cũng chính là lúc phải sang nhượng cửa hàng do lượng khách thưa dần. Vậy là bao công sức và vốn liếng đầu tư tan biến do sự non nớt, thiếu kinh nghiệm của bản thân. Lần đầu tiên tôi “vấp ngã” !

Sau va vấp lần đầu, tôi lựa chọn bước đi an toàn hơn bằng việc làm công ở 1 khách sạn 5 sao tới 8 năm. Trong khoảng thời gian này, tôi đã học hỏi và tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm và không ngừng thăng tiến. Tuy nhiên, một lần nữa tôi lựa chọn bước ra khỏi vùng an toàn này. Tôi quyết định nghỉ việc.

Trong cuộc sống, đôi khi bạn cần đặt bản thân vào những tình huống tưởng chừng chắc chắn sẽ thất bại thì mới có động lực để tiến về phía trước. Và tôi muốn tìm một lối đi rộng mở cho riêng mình sau những cú sốc trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống.

Tiếp tục đứng lên, lựa chọn thử thách, tôi hợp tác với một số cổ đông khác cùng chí hướng thành lập ra công ty tổ chức sự kiện và đảm nhiệm vai trò làm giám đốc kinh doanh tiệc.

Thành công chẳng bao lâu, dấu hiệu khởi sắc bước đầu của công ty lại bị dập tắt do những vấn đề mâu thuẫn phát sinh trong tài chính. Tôi tiếp tục mất một mớ tiền do cổ đông đã không chứng minh được lý do tại sao số tiền trong quỹ không khớp và nhiều chuyện khác nữa. Việc kinh doanh lại rơi vào khủng hoảng. Cú “vấp ngã” tiếp theo.

Không chùn bước, tiếp tục gồng gánh một lượng lớn công việc của công ty từ nhỏ tới lớn , tôi lại rơi vào guồng quay công việc từ 6h30’ sáng tới 11h30’-12h đêm. Quỹ thời gian của tôi hầu hết chỉ giành cho công việc.

Tôi gần như đã quên mất mình còn mang thiên chức của một người mẹ, một người vợ. Người giúp việc dường như đã thế thân vào vị trí thiêng liêng ấy. Đáng sợ hơn là những đứa con chính mình đẻ ra lại không còn muốn nói chuyện với mẹ nó, thậm chí chúng cô đơn ngay trong chính căn nhà của mình. Lúc đó, tôi như choàng tỉnh và tự hỏi: liệu tôi có thật sự hạnh phúc với những gì mình đang có? Và người thân của tôi họ có thực sự muốn những thứ mà tôi đang mang lại? Một lần nữa, tôi lại đi sai hướng.

Đi tìm lời giải cho bài toán của chính mình

Nhìn lại những lần va vấp, tôi nhận ra niềm đam mê kinh doanh chưa bao giờ vụt tắt, tôi biết mình không thể bỏ cuộc. Tự chất vấn bản thân: “Không lẽ những người giàu có, những tỷ phú họ lại bận rộn hơn mình?” Tôi đã liên tục tìm kiếm những phương pháp giúp cân bằng giữa công việc và gia đình.

Mô hình kinh doanh của ActionCOACH đã tháo gỡ nút thắt cho bài toán của tôi

Tình cờ tôi biết đến mô hình kinh doanh của ActionCOACH và đặc biệt ấn tượng với định nghĩa của họ: Một doanh nghiệp thành công là một tổ chức có tính chuẩn mực, thương mại, sinh lời, vận hành hiệu quả, KHÔNG CẦN BẠN!. Từng câu từng chữ ấy thôi thúc tôi đăng ký tham gia khoá học để trở thành một trong những nhà huấn luyện tiên phong tại Việt Nam.

Càng học tôi càng thấm thía và hiểu hơn lý do tại sao tôi thất bại trong các doanh nghiệp hay mô hình kinh doanh mình đang đầu tư. Suốt hơn 30 năm kinh doanh lên thác, xuống ghềnh, thất bại có, thành công có đã cho tôi những bài học kinh nghiệm vô giá. Cộng thêm kiến thức học được từ tổ chức Huấn luyện Doanh nghiệp số 1 Thế giới được sáng lập bởi tỷ phú – doanh nhân Brad Sugars, tôi như ngọn đuốc sắp lụi được tiếp thêm nhiên liệu, rực cháy lên những tia hy vọng.

Tôi quyết định trở thành nhà huấn luyện giỏi để có thể giúp đỡ và chia sẻ với các chủ doanh nghiệp giúp họ nhìn ra vấn đề. Đặc biệt, giúp họ cân bằng cuộc sống giữa công việc và gia đình. Điều quan trọng hơn cả là tôi mong muốn các doanh nhân đừng đi vào vết xe đổ của tôi: Làm việc bằng mọi giá.

Trở thành người sát cánh cùng các doanh nghiệp, thành công không chỉ đến với tôi mà còn đến với những người đồng hành cùng tôi.

Với mô hình vận hành doanh nghiệp của ActionCOACH, bước đầu tôi đã đạt được những mục tiêu nhất định. Hiện nay, tôi có hơn 6 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau. Và mục tiêu dài hạn của tôi là sở hữu 60 doanh nghiệp trong các lĩnh vực, nghành nghề khác nữa. Cuối cùng, sau những cú “vấp ngã”, tôi đã kiểm soát được bước đi của mình, và có được những thành công.

Trong nhiều năm làm huấn luyện cho doanh nghiệp, tôi nhận thấy hầu hết doanh nghiệp nước ta kinh doanh mà trong tay không có chút kiến thức kinh doanh nào ngoài việc tích luỹ kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Điều đó khiến rất nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh bế tắc đặc biệt trong khoảng 5 năm đầu thành lập.

Ở cương vị là một nhà huấn luyện, tôi hiểu rằng mình cần làm gì để giúp các doanh nghiệp đi đúng hướng và giảm thiểu thất bại trong quá trình kinh doanh. Đặc biệt hơn cả là giúp doanh nghiệp của các anh chị vận hành mà không cần có mặt ở đó.

Tina Dietz-một nhà phát triển kinh doanh đã nói rằng: “Một “ Con sói đơn độc” trên thương trường sẽ lãng phí thời gian và tiền bạc, để tránh được tất cả hãy làm việc và nghe tư vấn từ nhà huấn luyện.” Hiện tại và cả tương lai, tôi luôn muốn giành thời gian và vốn kinh nghiệm của mình để cùng các chủ doanh nghiệp trên cả nước tháo gỡ những khó khăn mà doanh nghiệp của họ gặp phải. Tôi biết chắc rằng khi bạn đã vận hành được 1 doanh nghiệp thành công thì không có lý do gì bạn không vận hành được nhiều doanh nghiệp cùng lúc.

Và nếu doanh nghiệp của bạn đang rơi vào bế tắc như tôi trước kia thì đừng ngại liên hệ với tôi. HÃY DỪNG NGAY LẠI việc dùng thời gian để cố tự kiểm soát doanh nghiệp của mình. Thời gian không đáng để lãng phí như vậy. Hãy đi cùng nhau. Tôi sẽ chỉ ra giúp các anh chị lý do tại sao và làm thế nào để giải quyết tận gốc vấn đề đó.

Sứ mệnh của tôi là “Thay đổi cách Người Việt làm kinh doanh” và tôi mong các bạn cùng đồng hành với tôi trên con đường thực hiện được sứ mệnh của mình.

Trân trọng,

Nina Nguyen