[BÁN HÀNG THÔNG MINH] BÁN GIÁ TRỊ - KHÔNG BÁN SẢN PHẨM

 

Mỗi người làm Kinh doanh, hẳn không ai không biết Brian Tracy - Một doanh nhân thành đạt, một trong những nhà huấn luyện bậc thầy về kinh doanh trên thế giới. Trong các buổi hội thảo chia sẻ trên toàn thế giới, ông luôn khẳng định với triết lý kinh doanh của mình: “Bán hàng bằng giá trị” hay nói một cách khác là đưa giá trị đến cho khách hàng.

 

BÁN GIÁ TRỊ KHÔNG BÁN SẢN PHẨM

 

Tôi, Nina Nguyễn Yến Nhà – Chuyên gia Huấn luyện Doanh nghiệp Quốc tế xin hoàn toàn đồng ý với tôn chỉ này! Để chia sẻ rõ hơn về điều này, Tôi sẽ kể cho các bạn nghe 1 câu chuyện và sau câu chuyện các bạn sẽ thấy giá trị sản phẩm sẽ quan trọng hơn giá cả sản phẩm như thế nào, bạn nhé!

 

“Gần nhà tôi có một bà cụ đã ngoài 80, bà nổi tiếng khu vực Phố Huế - Bạch Mai bằng các loại giò chả, nhưng món đặc biệt nhất phải kể đến là món Chả Cốm. Nếu bạn được ăn thử một lần bạn sẽ hiểu lý do tại sao cửa hàng bà luôn đông khách và mỗi lần mua phải xếp hàng dài mới mua được vài cái Chả Cốm. Mà còn phải ra sớm thì may ra mới đến lượt. Tôi thì may mắn ở gần nhà bà mà cũng là Raving Fan “người hâm mộ” món chả của bà từ khi còn bé xíu nên thường được ưu tiên và có hôm còn chỗm cả mẻ để mua tặng cho bạn bè phương xa mỗi lần ghé Hà Nội.

  

CHẢ CỐM HÀ NỘI

 

Chả cốm Hà nội thì ở đâu chả có, vậy thì tại sao tôi lại nói là nó đặc biệt? Nó đặc biệt bởi vì câu chuyện làm nên nó là cả một sự kỳ công và tâm huyết của người làm ra sản phẩm chứ không phải làm theo kiểu công nghiệp mà 1 giờ có thể ra cả trăm ký. Bà ở gần nhà tôi nên tôi biết cách mà bà làm ra chả Cốm nó kỳ công thế nào? Và khi ăn là cả một sự trân quý Trước tiên và quan trọng nhất là khâu chọn Cốm. Cốm bà phải chọn từ làng Cốm nổi tiếng ở Hà nội và chọn Cốm bằng lúa non khi nhìn các bông lúa chín và còn nguyên sữa. Bà chọn loại Cốm chỉ xát nhẹ 1 lần và còn nguyên cám. Bà nói loại Cốm đó mới mang lại độ dẻo cho Chả và vì Cốm đặc biệt như vậy nên Chả của bà không ai có thể bắt chước được. Cứ đến mùa Cốm là bà lại mua Cốm tươi và tích trữ riêng 1 tủ để làm dần trong vài tháng.

Đặc biệt nữa là bà không bao giờ làm bằng Cốm khô. Kế đến là thịt lợn, để làm ra loại Chả ngon thì phải lựa chọn từ hàng trăm con lợn mới ra được 1 con để làm loại chả này. Và cũng vì thế mỗi ngày chỉ có vài kg Chả chứ không có nhiều để đáp ứng được nhu cầu của khách. Nhiều lần tôi ngỏ ý hỏi bà muốn mở rộng mô hình này để nhiều người có thể thưởng thức và khâu sản xuất đỡ vất vả nhưng nhìn khâu bà chọn lựa và làm ra loại chả ngon thì đúng là không dễ tí nào.”

 

Các bạn thấy đấy, đó chính là sự khác biệt mà mỗi khách hàng được nếm thưởng thức món Chả của bà là trân trọng công sức mà bà đưa vào đó chứ không chỉ đơn thuần là món Chả Cốm cho dù đắt gấp đôi so với các cửa hàng bên ngoài.

 

Và tôi xin 1 lần nữa khẳng định với các bạn KHÁCH HÀNG MUA HÀNG BẰNG GIÁ TRỊ VÀ KHI ĐÃ MUA HÀNG BẰNG GIÁ TRỊ THÌ HỌ SẼ KHÔNG BAO GIỜ TRẢ GIÁ. Nhưng nếu sản phẩm của bạn không có giá trị, khách hàng sẽ mua bằng giá. Vậy bạn muốn khách hàng mua sản phẩm của bạn theo cách nào?

Hãy cùng suy ngẫm nhé!

Và đừng ngần ngại, hãy chia sẻ với tôi. Tôi là Nina Nguyễn Yến Nhàn - Chuyên gia Huấn luyện Doanh nghiệp Quốc Tế - ActionCOACH Partner, Nhà đầu tư, Diễn giả - Cố vấn Show Truyền hình Kinh Doanh Dễ hay khó của VTV.

 

Chúc các bạn thành công!

 

#ninanguyen #ninanguyenyennhan #huanluyendoanhnghiep #ActionCOACH_IBC