BẠN BÁN GÌ? HAY KHÁCH HÀNG MUA GÌ CỦA BẠN???

 

Có thể bạn nghĩ câu hỏi của tôi thật nhớ ngẩn. Bởi thứ bạn bán chính là sản phẩm. Và khách hàng, họ đến cũng là để mua sản phẩm của bạn. Điều bạn nghĩ không-sai!

Nhưng, bạn có biết: 80% Khách hàng mua hàng bằng "giá trị" và chỉ 20% mua hàng bằng "giá".

 

Một ví dụ điển hình cho nhận định trên chính là câu chuyện của Những-chiếc-IPhone, đến từ nhà sản xuất Apple.

 

 

APPLE, Iphone không đơn giản chỉ là chiếc điện thoại di động

 

Một cậu nhân viên bán đồ công nghệ mới vào nghề hỏi quản lý của mình: “Tại sao khách hàng lại mua IPhone?”. Người quản lý trả lời: “Họ mua IPhone không chỉ vì nó là chiếc điện thoại mà họ mua IPhone vì những tính năng và giá trị mà nó mang lại. Họ muốn có được những giây phút thoải mái tận hưởng những tiện ích mà “chú dế” thông minh này mang lại như quay phim, chụp hình….ngoài ra họ còn mua sự hãnh diện khi họ rút chiếc IPhone thời thượng đến từ 1 nhà sản xuất lừng danh “Táo cắn dở” Apple ra khỏi túi.”

Và trên thực tế các sản phẩm của Apple có giá đắt hơn nhiều so với các sản phẩm cùng loại của các hãng khác mặc dù công nghệ thì có thể hơn Apple?

 

Vì sao? Vì có đến 80% Khách hàng mua hàng bằng giá-trị-của-sản-phẩm. Do vậy, bạn hiểu vì sao Khách hàng lại mua hàng của người khác, chứ không phải của bạn? Đúng không!

 

 

Nina Nguyễn Yến Nhàn -  Chuyên gia  Huấn luyện  Doanh nghiệp Quốc Tế - ActionCOACH Partner

 

Với vai trò là một Chuyên gia Huấn luyện Doanh nghiệp Quốc Tế, tôi xin khẳng định với bạn: Khách hàng đến với bạn để mua sản phẩm của bạn và mua thêm cả sự chuyên nghiệp, tiện lợi mà bạn mang lại cho họ. Thậm chí, họ còn mua cả nụ-cười của bạn! Thật vậy, nếu sản phẩm của bạn không có gì khác biệt để khách hàng lựa chọn thì bạn cần phải tập trung gia tăng giá trị cho sản phẩm của bạn, điều này rất ít người chú ý. Còn nếu không, thì khách hàng sẽ chỉ yêu cầu bạn giảm giá để có điểm vượt trội hơn đối thủ.

Và tôi chắc chắn với bạn, việc đua nhau giảm giá để bán được hàng sẽ khiến cho doanh nghiệp của bạn thua lỗ và gặp nhiều khó khăn vì đâu thể giảm giá được mãi.

 

 

Theo Brian Tracy, tác giả hàng đầu thế giới về nghệ thuật bán hàng có chia ra làm 4 cấp độ trong việc giúp khách hàng thoả mãn nhu cầu của họ như sau:

- Cấp độ 1: Mức độ thấp nhất đó là đáp ứng những mong đợi của khách hàng

- Cấp độ 2: Vượt qua những gì khách hàng mong đợi. Với phần này có thể giúp cho bạn dễ dàng vượt qua đối thủ

- Cấp độ 3: Đem lại sự ngạc nhiên cho khách hàng, thú vị nằm ngoài mong đợi của khách hàng

- Cấp độ 4: Bạn mang đến cho khách hàng trải nghiệm “Wow” để họ trở thành “fan hâm mộ” của bạn và họ tình nguyện bán hàng cho bạn. Với cấp độ này thì đã thực sự trở thành một môn nghệ thuật.

 

 

Vì vậy, trước khi hỏi KHÁCH HÀNG MUA GÌ CỦA BẠN hãy hỏi BẠN BÁN GÌ. Hãy không ngừng đánh giá và gia tăng giá trị sản phẩm của bạn.

Và đừng ngần ngại, hãy chia sẻ với tôi mọi vấn đề mà bạn hay doanh nghiệp của bạn đang gặp phải. Tôi là Nina Nguyễn Yến Nhàn - Chuyên gia Huấn luyện Doanh nghiệp Quốc Tế - ActionCOACH Partner, Nhà đầu tư, Diễn giả - Cố vấn Show Truyền hình Kinh Doanh Dễ hay khó của VTV sẽ luôn đồng hành và sẵn sàng cùng bạn giải quyết mọi khó khăn.

 

 

Chúc các bạn thành công!