7 BƯỚC LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH

 

KÉ HOẠCH KINH DOANH

 

Kế hoạch Kinh doanh nói một cách đơn giản nó chính là chiếc la bàn để giúp cho doanh nghiệp của bạn đi đúng hướng, đúng chiến lược đã được hoạch định ra từ trước. Bạn sẽ rất khó, rất khó để thành công nếu không có 1 bản Kế hoạch Kinh doanh tốt.

 

Kế hoạch kinh doanh chính là một kế hoạch mô tả quá trình kinh doanh của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian như 1 năm, 3 năm...mà doanh nghiệp dự đoán trước. Nó cũng đánh giá việc kinh doanh đã có kết quả như thế nào và tìm kiếm những triển vọng để phát triển và thành công trong tương lai. Kế hoạch kinh doanh còn cần thiết để ứng phó với những yếu tố bất ổn và thay đổi của nội bộ và thách thức của một doanh nghiệp.

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh ngày nay, người quản lý không còn coi kinh doanh là một việc làm may rủi và thay vào đó một bản kinh doanh hoàn hảo giúp chỉ ra các yếu tố may rủi chính là cách để giúp họ giảm thiểu rủi ro để đạt được thành công.

 

Vậy bản kế hoạch kinh doanh sẽ xác định rõ công việc gì? Ai làm? Làm thế nào? Tại sao? Và khi nào cần hoàn thiện nó?

Tôi Nina Nguyễn Yến Nhàn - Chuyên gia Huấn luyện Doanh nghiệp Quốc Tế - ActionCOACH Partner, Nhà đầu tư, Diễn giả - Cố vấn Show Truyền hình Kinh Doanh Dễ hay khó của VTV sẽ chia sẻ với các bạn 7 bước đơn giản nhất để có bản kinh doanh hoàn hảo và cách thức thực hiện cho mô hình kinh doanh ưu việt.

 

Bước 1: Thu thập các số liệu thực tế

Đây là bước quan trọng để chúng ta nhìn lại con số thực tế mà chúng ta đã đạt được trong năm vừa qua/ quý/tháng vừa qua như thế nào để kịp thời điều chỉnh và thay đổi chiến lược Bạn cứ thử tưởng tượng xem nếu như bạn không biết rõ những chỉ số thì làm sao bạn biết được chỉ số nào mình cần cải thiện? Nó giống như việc bạn đá bóng mà không hề biết tỷ số trận đấu đang diễn ra là bao nhiêu vậy.

 

KÉ HOẠCH KINH DOANH 1

 

Bước 2: Thiết lập mục tiêu

Đây là bước mà bạn cần dựa vào dữ liệu thực tế của năm/quý/tháng trước để đặt ra mục tiêu cho bản kế hoạch này. Để có thể đặt ra được mục tiêu một cách dễ dàng nhất thì bạn hãy bắt đầu từ mục tiêu dài hạn trước sau đó đến mục tiêu tháng, mục tiêu quý và nhỏ hơn nữa. Để tạo động lực tốt hơn và phấn khích hơn cho việc hoàn thành mục tiêu thì bạn nên bắt đầu hoàn thiện mục tiêu ngày, mục tiêu tuần và mục tiêu quý thì đương nhiên bạn sẽ hoàn thành mục tiêu năm.

 

Bước 3: Làm thế nào để thực hiện?

Đây là bước vô cùng quan trọng và quyết định việc lập kế hoạch có thành công hay không? Trước tiên bạn cần biết rõ cái gì mình thực hiện được, cái gì mình không thực hiện được để có giải pháp thực hiện nó và quyết định cách thực hiện. Phần này lưu ý: Nếu như bạn có đội ngũ làm việc cùng mình thì đừng nên ôm việc để giải quyết một mình mà hãy chia sẻ cùng đội nhóm của bạn để mọi người cùng lên ý tưởng thực hiện nó. Còn nếu không biết cách thực hiện thì tốt nhất nên tìm coach trợ giúp.

 

Bước 4: Phân công công việc

 

KÉ HOẠCH KINH DOANH 2

 

 

Sau khi đội ngũ nhân sự của bạn nắm rõ việc Ai phải làm gì thì việc của bạn là phân công đúng người, đúng năng lực vào đúng vị trí mà chúng ta đã phân công. Phần này lưu ý khi phân công công việc cần đưa ra một chút thách thức cho nhân sự của mình đẻ họ cũng lấy đó làm nấc thang mà họ cần chinh phục.

 

Bước 5: Thời gian thực hiện Trước tiên xác định thời gian hoàn thành mục tiêu cho từng giai đoạn nhỏ. Lập thời gian biểu rõ ràng và cam kết thực hiện theo đúng những gì đã lên kế hoạch.

 

Bước 6: Kế hoạch thực hiện Cần phải có kế hoạch và cam kết để thực hiện kế hoạch này. Tạo không khí vui vẻ và giúp đỡ đội nhóm của mình thực hiện kế hoạch.

 

Bước 7: Theo dõi và kiểm tra Nếu bạn không kiểm tra những gì bạn mong đợi thì bạn đừng mong nó diễn ra theo kế hoạch của mình.

 

Chính vì vậy bạn cần theo dõi và theo sát kế hoạch cho đến khi nó có kết quả.

 

Hãy chia sẻ với tôi, tôi sẽ cùng bạn hoạch định bản Kế hoạch Kinh doanh đó thật tốt.

Tôi, Nina Nguyễn Yến Nhàn - Chuyên gia Huấn luyện Doanh nghiệp Quốc Tế - ActionCOACH Partner, Nhà đầu tư, Diễn giả - Cố vấn Show Truyền hình Kinh Doanh Dễ hay khó của VTV.

 

Chúc các bạn thành công!

 

#ninanguyen #ninanguyenyennhan #huanluyendoanhnghiep #ActionCOACH_IBC