4 quy tắc quan trọng để quản lý tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp mới

Quản lý tài chính là câu chuyện muôn thuở khiến các “lính mới” trong giới kinh doanh đau đầu. Bạn cần tuân thủ 4 quy tắc được chuyên gia coach doanh nghiệp mới khuyên dùng dưới đây để quản lý tài chính cho doanh nghiệp mới thành lập hiệu quả.

 

Thành lập và quản lý một doanh nghiệp vốn không phải điều dễ dàng. Nếu người lãnh đạo một công ty không biết cách quản lý tiền bạc thì có thể sẽ lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Để tránh khỏi những sai lầm chết người trong quản lý tài chính và sử dụng nguồn tiền của doanh nghiệp mới một cách khoa học thì bạn hãy thực hiện 4 quy tắc sau đây.

Quy tắc số 1: Tối thiểu hóa chi phí cuộc sống

 

Khi bạn sở hữu một doanh nghiệp mới trong tay, có thể bạn đã thành đạt hơn bạn bè và những người xung quanh nhưng vẫn chưa đến lúc để hưởng thụ. Lúc này bạn cần tính xem mỗi tháng cần bao nhiêu chi phí cho cuộc sống và chỉ rút đúng số tiền đó từ lợi nhuận của doanh nghiệp. Số còn lại tiếp tục đầu tư cho sản phẩm, dịch vụ mà bạn kinh doanh để hoàn thiện chúng, tạo thế mạnh cạnh tranh trên thị trường.

 

Hãy tạm quên những kỳ nghỉ đắt đỏ, nhà ở cao cấp hay những chiếc xe sang trọng thì bạn mới quản lý tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp mới. Khi doanh nghiệp của bạn đã vững vàng hơn thì hưởng thụ cũng chưa muộn. 

 

 4 quy tắc quan trọng để quản lý tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp mới

 

Đang vận hành doanh nghiệp mới, hãy tối thiểu hóa chi phí cuộc sống

Quy tắc số 2: Không thuê nhân viên quá sớm

 

Trong một doanh nghiệp còn non yếu thì chi phí để trả lương và đóng bảo hiểm cho nhân viên là một vấn đề lớn. Hãy tuyển nhân viên để hỗ trợ khi bạn cảm thấy mọi việc mình làm đang bị quá tải hay nói cách khác là tuyển khi bạn thật sự cần họ. Tất nhiên bạn cũng cần chú ý lựa chọn nhân sự chất lượng, đảm bảo rằng họ luôn làm việc hết mình và mang lại giá trị thực tế cho công ty. Những doanh nghiệp mới thành lập thì cần phải có nhân viên thật “máu”, sẵn sàng cống hiến cho công việc nhưng bù lại bạn cũng phải cho họ lợi ích xứng đáng. 

 

Quy tắc số 3: Luôn thỏa thuận với nhà cung cấp

 

Trong giao dịch với các nhà cung cấp dịch vụ cho công ty của bạn như đối tác giao hàng, cung cấp nguyên liệu, cung cấp nhu yếu phẩm, văn phòng phẩm hay dịch vụ bảo vệ thì đừng ngại thương lượng với họ về thời điểm thanh toán hóa đơn. Đây là chiến thuật làm việc thông minh được đúc rút từ những người đã có nhiều thành tựu trong kinh doanh.

 

 4 quy tắc quan trọng để quản lý tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp mới

 

Thỏa thuận với nhà cung cấp để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp

 

Hãy chọn các nhà cung cấp cho phép bạn thanh toán trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận hóa đơn dịch vụ. Thông thường các nhà cung cấp sẽ yêu cầu thanh toán luôn nhưng nếu bạn có thể thương lượng được về thời gian thì bạn sẽ sắp xếp được thứ tự ưu tiên khi thanh toán hóa đơn. Nhờ đó việc quản lý tài chính trở nên khoa học, hiệu quả hơn.

 

Quy tắc số 4: Không tiêu phạm vào các khoản tiền trích theo lương

 

Luật thuế nhà nước quy định các công ty phải trích một khoản tiền bên cạnh tiền lương nhân viên như Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Kinh phí công đoàn và Bảo hiểm thất nghiệp cho mỗi kỳ thanh toán. Các chủ doanh nghiệp sẽ được cho một khoảng thời gian gia hạn nhất định trước khi phải nộp báo cáo quỹ này. Nếu không nộp các quỹ này đầy đủ thì bạn sẽ gặp rắc rối không nhỏ đâu.

 

Để phòng tránh tình trạng này, hãy dành một khoản tiền riêng để đóng các quỹ trích theo lương. Điều quan trọng là bạn không nên mang số tiền đó ra để trang trải cuộc sống hay đầu tư cho hoạt động khác của doanh nghiệp. Đây là thói quen tốt giúp bạn quản lý tài chính chuyên nghiệp hơn. 

 

4 quy tắc quan trọng để quản lý tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp mới

 

Tuyệt đối không tiêu phạm vào các khoản tiền đóng quỹ theo quy định của Nhà nước

 

Quản lý tiền bạc mới chỉ là một phần nhỏ trong cả quy trình vận hành một doanh nghiệp. Để nắm bắt mọi vấn đề cốt lõi trong doanh nghiệp mới thành lập của mình, bạn nên sử dụng Hệ thống đánh giá hiệu quả hoạt động doanh nghiệp được xây dựng bởi Nina Nguyễn Yến Nhàn và các nhà huấn luyện doanh nghiệp khác tại ActionCOACH IBC.

 

4 quy tắc quan trọng để quản lý tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp mới

 

Các bước sử dụng Hệ thống đánh giá hiệu quả hoạt động doanh nghiệp

 

Sau khi hoàn thành 100 câu hỏi xoay quanh 10 vấn đề “xương sống” của doanh nghiệp theo các bước nêu trên thì bạn có thể đặt lịch gặp chuyên gia Nina Nguyễn Yến Nhàn để được phân tích kết quả cụ thể. Ms.Nina là đại diện chính thức của ActionCOACH toàn cầu tại Việt Nam, đồng thời cũng là người được mệnh danh là “phù thủy đọc vị doanh nghiệp”. Bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình, Ms.Nina sẽ hướng dẫn bạn cách nhìn nhận vấn đề của doanh nghiệp và cách lựa chọn phương hướng giải quyết tối ưu nhất.

 

Hãy liên hệ với Ms.Nina ngay khi bạn cần giúp để doanh nghiệp mới thành lập có nhanh chóng khẳng định vị thế trên thương trường.

 

Nguồn: misa.com.vn